Ứng viên tổng thống Brazil bị đâm trọng thương khi vận động bầu cử

Theo Guardian, vụ tấn công xảy ra hôm 6/9, một tháng trước ngày bỏ phiếu. Ông Bolsonaro được đưa tới bệnh viện Santa Casa de Misericordia tại thị trấn Juiz de Fora, phía bắc thành phố Rio de Janeiro. Người phát ngôn xác nhận ông đã được phẫu thuật.

"Không may là vết thương nặng hơn những gì chúng tôi nghĩ. Vết đâm chạm vào một phần gan, phổi và ruột. Tình trạng của ông ấy giờ có vẻ đã ổn định. Xin hãy cầu nguyện", Flavio Bolsonaro, con trai của ứng cử viên, đăng trên Twitter.

Ung vien tong thong Brazil bi dam trong thuong khi van dong bau cu hinh anh 1
Jair Bolsonaro, ứng cử viên tổng thống Brazil, bị đâm hôm 6/9. Ảnh: AFP.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy ông Bolsonaro bị tấn công khi ông đang vẫy tay chào và được những người ủng hộ cõng trên vai tại thị trấn Juiz de Fora, bang Minas Gerais. Sau đó, ông bất chợt ôm lấy bụng, đau đớn kêu lên trước khi ngã về phía sau và được những người xung quanh đỡ. Tờ O Globo cho biết ứng cử viên đã mặc áo chống đạn, nhưng vết đâm nằm phía dưới chiếc áo.

"Cảnh sát bang Minas Gerais phản ứng nhanh. Các sĩ quan đã có mặt để bắt kẻ tấn công", Thiếu tá Flavio Santiago, người phát ngôn của cảnh sát, xác nhận nghi phạm là Adelio Bispo de Oliveira. Người này đã bị tạm giam sau khi bị đám đông ủng hộ ông Bolsonaro đánh.

Trang tin G1 tiết lộ một phần cuộc thẩm vấn của cảnh sát. Nghi phạm khai rằng “Chúa ra lệnh cho anh ta tấn công”.

Theo Thiếu tá Santiago, những vụ tấn công như vậy hiếm khi xảy ra tại Brazil. "Trong những lần ứng viên tranh cử giao lưu với quần chúng, nhân viên an ninh và cảnh sát đều có mặt. Tại Brazil, chúng tôi không thường gặp những vụ việc nghi phạm vượt qua hàng rào an ninh và tấn công ứng cử viên", ông nói.

Tuy nhiên, bạo lực chính trị đang ngày càng gia tăng ở Brazil. Hồi tháng 3, Marielle Franco, thành viên Hội đồng thành phố Rio de Janeiro, cùng tài xế bị sát hại. Vụ án đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Cùng tháng, hai chiếc xe buýt vận động bầu cử của cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva bị tấn công bằng súng.

Tình trạng tội phạm bạo lực, sự phẫn nộ đối với bê bối tham nhũng liên tiếp và chiến dịch truyền thông hiệu quả đã giúp Bolsonaro có được sự ủng hộ đông đảo và đang đứng thứ hai trong cuộc khảo sát, chỉ sau cựu tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva, người vừa bị cấm tranh cử do cáo buộc tham nhũng.

200 năm lịch sử thành tro, chính phủ Brazil đối mặt lửa giận từ dân

Vụ cháy Bảo tàng Quốc gia với 20 triệu mẫu vật ở Rio de Janeiro đã được dập tắt, nhưng chính phủ nước này đang đối mặt với ngọn lửa nghiêm trọng khác – lửa giận từ người dân.

Tài xế xe tải biểu tình làm tê liệt Brazil, chính phủ điều quân

Tài xế xe tải chặn đường cao tốc trên khắp cả nước khiến nhiều hoạt động kinh tế bị tê liệt, đồng thời buộc các thành phố lớn như Sao Paulo và Rio de Janeiro phải ban bố khẩn cấp.

http://www.congtin.vn/ung-vien-tong-thong-brazil-bi-dam-trong-thuong-khi-van-dong-bau-cu.html    
>